Thứ Sáu, 12 tháng 9, 2014

Chuyển 3kg nấm lim xanh cho nấm linh chi Viện Dược liệu TW nghiên cứu.

NHẬN DIỆN ĐẶC SẢN NẤM LINH CHI LÀ HÀNG TRUNG QUỐC


I. Ở Việt Nam có khoảng 50 loài nấm linh chi trong tổng số 2


Mời bạn xem lại 7 tập Chỉ là chuyện nhỏ! trong tuần trước: Mẹo: Bí kíp dọn bàn, dễ dàng làm việc Đẹp: Soi lỗi trang phục 'khó đỡ' của cánh mày râu Khỏe: Bí kíp trị mất ngủ Nhạc: Cười sảng khoái với clip hài hước về nghề "chà đĩa Chơi: Học chơi bida trong 4 phút Ăn: Tủ lạnh và những điều có thể bạn chưa biết Ảo thuật: Tuyệt kỹ 'bẻ cong muỗng inox bằng... Tâm lý'. Tháng 7 vẫn được gọi là tháng của Ngưu Lang - Chức Nữ. Bên cạnh một Sài Gòn với nhịp sống vội vã, còn có một Sài Gòn trầm lắng, nhẹ nhàng bước vào mùa chay. Khi bạn tự tay chuẩn bị một bữa lẩu nấm đông cô chay, các loại món ăn chay dùng kèm sẽ làm phong phú hơn thực đơn của bạn và cả gia đình. Nguyên liệu món lẩu này gồm: hai lít nước nấm gan bò vàng; ba gram nấm đông cô; táo tàu, kỷ tử, đầu hành; nước tương, muối, tiêu. Kế đến, bạn cắt bỏ chân nấm hương, ngâm vào một lít nước lạnh, ngâm 30 phút rồi xả sạch. Sau đó, cho vào nước đá, ngâm khoảng 15 phút để nấm giòn và trắng, vớt ra xả sạch. Nếu sử dụng nấm hương khô, bạn phải ngâm nước để nấm nở đều. Hành rửa sạch, chỉ nấm linh chi sử dụng đầu hành. Cách thực hiện như sau: bạn đặt nồi lên bếp, cho 700 ml nước lọc vào, cho một lượng vừa đủ kỷ tử, táo tàu, đầu hành, nấm hương vào. Khi nước thật nóng, bạn cho thêm hạt nêm nấm, một ít muối, tiêu và nước tương. Bạn để nồi sôi thêm 5-10 phút và thêm nước nấm gan bò để tăng hương vị của nấm. Lẩu nấm chay cho hương vị thanh mát, nhẹ nhàng. Món ăn dùng nóng với mì và các loại nấm, rau tần ô. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một phần thức ăn chay dùng kèm như: thịt ba chỉ chay, jambon chay, lạp xưởng chay, cá hồi chay... Nếu ngại vào bếp, bạn có thể tới bất kỳ nhà hàng lẩu băng chuyền Kichi Kichi nào tại TP HCM để thưởng thức lẩu chay, cùng các món chay ăn kèm, cũng như các món khai vị phong phú như: gỏi cuốn chay, sushi chay... Website: www.kichi.com.vn , Hotline: 04 35 186 186. Minh Thư ..


Nấm còn được dùng để sản xuất chất kháng sinh, hoóc môn trong y học và nhiều loại enzym. Tuy vậy, nhiều loại nấm lại có chứa các chất hoạt động sinh học được gọi là mycotoxin, như ancaloit và polyketit, là những chất độc đối với động vật lẫn con người. Cắt đậu phụ thành những miếng vuông có kích thước 3cm. Nấm hương thái nhỏ. Hòa tan muối với nước sau đó ngâm đậu phụ trong nước khoảng 12 phút. Rồi vớt ra để ráo. Phần nước xốt hòa tan tất cả các nguyên liệu với nhau. Lớp học dã chiến” hướng dẫn về kỹ thuật trồng nấm rơm cho nhiều hộ nông dân ở xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức do anh Phong trực tiếp hướng dẫn. Đặc biệt, nhằm mang hương vị bánh trung thu công dụng của nấm linh chi đến với tất cả mọi người, kể cả những người ăn kiêng và tiểu đường, Bibica ra mắt dòng bánh trung thu dinh dưỡng dành cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường, được nghiên cứu và chứng nhận lâm sàng bởi Viện Dinh Dưỡng Việt Nam. Cùng với việc nâng cao hương vị thơm ngon cho dòng bánh trung thu truyền thống bao gồm bánh nướng nhân thập cẩm, bánh dẻo, ngoài ra, Bibica còn cho ra mắt các dòng sản phẩm cao cấp như: Đế Nguyệt, Thưởng Nguyệt, Minh Nguyệt, Phúc Nguyệt, Kim Nguyệt, Dạ Nguyệt với chất lượng thượng hạng và bao bì thiết kế sang trọng, được in từ những chất liệu cao cấp nhằm nâng cao giá trị món quà tặng để thỏa mãn nhu cầu biếu, tặng, người thân, đối tác. Đặc biệt, năm nay, Bibica có loại bao bì mới thú vị 2 trong 1: vừa làm hộp bánh, vừa làm lồng đèn. Đây sẽ là món quà dễ thương cho các bé thiếu nhi trong mùa trung thu.. Ở ta, đâu cũng có rơm. Ấy vậy mà, nhiều nơi lại không biết tận dụng nó để trồng nấm. Nấm rơm dễ trồng và có lẽ là loại nấm nhanh cho thu hoạch nhất. Có nơi, trồng chỉ mới 9 ngày là đã được thu. Có loại sản phẩm nào mà lại quay vòng vốn nhanh hơn nấm rơm?!...Rơm dùng để trồng nấm cần đảm bảo 3 điều kiện là: khô, vàng và thơm. Có nghĩa là: sau khi gặt đập xong, ta phải phơi rơm ngay. Rơm phải được phơi tới thật khô và còn mùi thơm. Ta đánh” chúng thành cây rơm.Rơm trước khi đem đi trồng nấm cần được xử lý để loại trừ các loại bào tử nấm khác có lẫn sẵn trong rơm và làm cho rơm mềm ra. Nếu ít, có thể xử lý rơm bằng nhiệt theo cách đun cách thủy. Còn đơn giản nhất là xử lý bằng nước vôi trong. Sau đó, ta ủ chúng thành đống. Nhiệt ở đống rơm ủ có khi lên tới trên 600C, giúp diệt được nhiều loại nấm dại và làm cho rơm mềm ra. Việc ủ này kéo dài từ 4-6 ngày. Giữa đợt, ta nên đảo rơm cho đều, sau đó lại ủ tiếp.Nếu trồng ngay ngoài ruộng, ta xếp rơm đã xử lý thành từng lớp. Ở mỗi lớp, phải dẫm đạp cho rơm chặt xuống, tưới nước và cấy giống meo. Ta cấy thành từng điểm, cách bìa mô 5-10cm và cách nhau khoảng 20cm xếp thành 3-4 lớp. Mỗi lớp đều cấy như trên. Sau đó, dùng rơm khô rũ lên trên để tạo ra một cái mũ cho cả luống rơm.Nếu đóng mô thì cần một cái khuôn. Khuôn lên có dạng hình thang đáy cụt, hở 2 mặt. Nếu không có, ta có thể dùng hộp bằng bìa cát-tông hoặc bất cứ loại vật liệu nào tương tự. Ta đặt khuôn vào chỗ định trồng, nhồi rơm vào và lèn thật chặt. Cứ một lớp rơm khoảng 15cm, ta lại cấy giống. Giống rải xung quanh, cách mép độ 3-4cm. Ta xếp 3-4 lớp như vậy, riêng lớp trên cùng, cấy kín mặt. Sau đó, tháo khuôn ra và cũng rũ lên trên 1 lớp rơm khô để làm mũ. Ta tiếp tục đóng mô mới.Cần lưu ý, giống nấm nếu bị quá ẩm rất dễ chết. Vì vậy, 4-5 ngày đầu không nên tưới. Lúc này rơm còn đang ẩm. Tới ngày thứ 5, ta phun nhẹ trên bề mặt và xung quanh mô nấm để giữ ẩm. Khoảng 12-13 ngày sau là nấm đã mọc. Lúc này, ta tưới đều hơn nhưng không tưới quá ẩm.Nấm rơm lớn rất nhanh. Từ khi xuất hiện nụ nấm tới lúc được thu chỉ 2-3 ngày. Lưu ý, khi nấm có 1 cái chụp bao bên ngoài. Không thu hoạch khi nấm đâm ra khỏi chụp và mọc lên như một cái ô. Vì rằng, nấm lúc đó rất dai, không ăn được. Ta chỉ thu nấm khi còn ở dạng búp hình cầu hoặc hình trứng. Ta thu trong 3-4 ngày thì hết đợt 1. Khoảng 4-5 ngày sau nấm ra đợt 2, ta thu hết đợt 2 là xong.Trồng nấm rơm không khó. Nhưng để hiểu tường tận, xin bà con tìm đọc cuốn Nghề trồng nấm” của chúng tôi trong bộ sách 100 nghề cho nông dân”. Xin liên hệ với NXB Nông công dụng của nấm linh chi nghiệp ĐT: 043.8527008 hoặc liên hệ qua các trung tâm chuyên về nấm:Phía Bắc: 0913.588.144Phía Nam: 0903.744.686Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng. Chú ý khi làm món này là không nên dùng thêm gia vị nào khác đường, bột ngọt… khiến mất đi hương vị đặc trưng của nấm mối. Lá nghệ tươi cắt thành hình chữ nhật, cỡ 20x30 cm, lau sạch phơi nắng để cho lá hơi héo gói không bị rách. Lá nghệ gói nấm mối nướng, tinh dầu của lá nghệ thấm vào nấm mối có một mùi thơm rất độc đáo!”.Mọi thứ đã chuẩn bị xong, chúng ta cho nấm mối cùng với muối ớt vào trộn đều cho vừa khẩu vị, để ngấm khoảng 15 phút. Kế đến, xếp 2 lớp lá nghệ đặt lên mặt bàn và đổ nấm mối vào gói lại thành một gói hình vuông như bánh gói, mép lá nghệ còn thừa được nhét vào bên trong. Nấm mối được chia thành nhiều gói để mau chín.Gói xong, chúng ta lấy một bó rơm đốt cháy và đặt những gói nấm mối vào lửa cho tới khi lớp lá nghệ bên ngoài cháy trèm trèm, rồi gỡ lớp lá nghệ ra, cho nấm mối vào đĩa là xong!. Thật hạnh phúc trong không gian yên ả của ngày hè, chúng ta trải tấm lá chuối ngồi bên bờ vườn dưới bóng cây râm mát đối ẩm” bên đĩa nấm mối nướng lá nghệ còn nóng hổi, thơm lừng! Gắp một miếng đưa lên miệng nhai một cách từ tốn. Vị dai, giòn, ngọt đặc trưng của nấm mối hòa lẫn mùi thơm thoảng của tinh dầu nghệ, vị cay the the của ớt lan tỏa thấm dần vào vị giác. Thêm chút men cay” vào nữa khiến cho câu chuyện thêm phần rôm rả. Nấm có hình dạng giống một con gấu xù xì, nhưng trông cũng giống như một đám giun trắng. Mini cupcake set 150.000 đồng được các bạn trẻ đặt online để tặng sinh nhật hoặc người yêu.


II. Nấm Mannentake hay còn gọi là nấm Linh chi mọc chủ yếu ở những gốc cây mục hay trên các thân cây lâu năm trong rừng


Dùng như thế 2 tháng với nấm móng tay hoặc 3 tháng với nấm móng chân và dùng liên tục trong 12 tuần với nấm móng chân, là vua của các loại rau” can thái chi vương. Chuyện này xảy ra ở bất cứ khu rừng nào gần các thị trấn”, ra máu một cách ồ ạt rồi tử vong.Cũng theo BS. Tránh sử dụng xoong chảo nhôm khi nấu các loại nấm sáng màu, nếu không người mua rất dễ bị mắc lỡm hàng dỏm của những kẻ vô lương tâm. Bề mặt trên mũ nấm trơn không có xơ, khối bông chuyển từ màu trắng sang màu nâu đen..Bên cạnh nấm tươi tiêu dùng trong nước, nấm rơm xuất khẩu XK hút hàng quanh năm. Năm nay nấm rơm trên đà lên hương. Đi qua những làng xóm trồng nấm đâu đâu cũng làm ăn nhộn nhịp, xôm tụ.Cách làm mớiVào những ngày này làng nấm rơm xã Tân Hòa, huyện Lai Vung Đồng Tháp vẫn đông đúc ghe bán rơm tới lui nườm nượp trên sông. Trên bến dưới thuyền làm ăn nhịp nhàng. Từ dân chất nấm trên bờ tới thương lái chạy vỏ lãi buôn bán nấm tươi, nấm muối xuôi ngược dưới sông. Không ít người khá giàu lên nhờ nghề làm nấm rơm ở xã này. Trong khi đó, ở Hậu Giang - một tỉnh thuần nông vừa chia tách cách đây 5 năm, nông dân trong tỉnh bây giờ rất mặn mà với cách trồng nấm rơm mới như một phương cách thoát nghèo. Đó là những hộ không đất, chỉ một khoảng sân nhỏ trước nhà hay bên lề đường họ đã trồng nấm thu bạc triệu. Vụ nấm HT năm nay nhờ vào dự án VIE/020 Bèo lục bình sản xuất nông thủy sản bền vững và năng lượng tái tạo do Trường Đại học Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang phối hợp thực hiện mô hình, trợ giúp kỹ thuật mới - trồng nấm cho năng suất cao gần gấp đôi so cách làm trước đây.Hai anh em Phạm Văn Tám, Phạm Văn Tư nhà ở xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành Hậu Giang. Trên nền sân trước họ làm nhà trồng nấm chỉ rộng 25m2, nhưng vụ nấm này anh Tư đã thu 6 đợt được 100kg nấm tươi, bán 12.000đ/kg, thu được 1,2 triệu đồng. Đó là chưa nói tới thu hoạch thêm 4 lần nữa mới hết.Kỹ Sư Đỗ Văn Hùng, cán bộ khuyến nông huyện Châu Thành A – người tận tình hướng dẫn kỹ thuật và theo dõi mô hình nói: Kỹ thuật trồng nấm rơm mới chủ yếu là cải tiến lót vỉ tre khi ủ rơm, bón lót vôi, đảo rơm, cách che đậy…, hiệu quả năng suất nấm tăng gấp đôi so cách trồng nấm trước đây và lãi sau khi trừ chi phí thu được hơn 50%.Xuất khẩu nấmBây giờ ở vùng nông thôn ĐBSCL nông dân đã biết giá trị tận dụng từ rơm rạ. Trồng nấm đơn giản, dễ làm. Gia đình nông thôn nghèo nào dù có đất hẹp, vốn ít cũng làm được. Mùa nấm rơm năm nay dân trồng nấm cho biết trúng giá là nhờ hàng XK ăn mạnh.Chị Trần Thị Bé, ở ấp Tân Hòa, xã Tân Phú, huyện Long Mỹ, Hậu Giang cho biết, giá nấm hiện thời 11.000-12.000đ/kg, tăng hơn gần gấp đôi năm ngoái. Bà con nông dân ở Long Mỹ hồi trước trồng nấm rơm cực nhọc lắm, còn nay đã có điện, có nước sạch nên thuận tiện cho việc trồng nấm, bơm tưới. Nấm rơm trồng bán chợ ngày rằm ăn chay hay giỗ, cưới, nhưng có trồng nấm hàng hóa nhiều cũng không lo. Sức ăn hàng mạnh từ các nhà máy chế biến nấm rơm XK trong vùng đều tới mua hết.Nấm rơm VN bắt đầu XK từ cuối những năm 80 thế kỷ trước, sản lượng ban đầu 2.500 tấn/năm. Đến năm 2002 XK tăng lên 40.000 tấn, đạt kim ngạch 40 triệu USD. Hiện nay nhu cầu tiêu dùng thế giới cần hơn 20 triệu tấn nấm/năm, tốc độ tăng 3,5%. Thị trường tiêu thụ cao nhất là Mỹ, Nhật, Đài Loan và các nước EU. Dự kiến vào năm 2010 nước ta sẽ có sản lượng 1 triệu tấn nấm các loại với mức tổng doanh thu 7.000 tỉ đồng, trong đó nấm chế biến XK chiếm 50% và kim ngạch khoảng 200 triệu USD/năm. Một DN chế biến XK nông sản ở Cần Thơ cho biết, trước đây ở ĐBSCL chỉ có Xí nghiệp chế biến thực phẩm Meko LD Meko một mình một chợ” thu mua chế biến đóng hộp XK. Còn nay các tỉnh trong vùng đã có hơn 14 DN có nhà máy chế biến mặt hàng nấm rơm rau quả XK. Trong đó, riêng tại Long Mỹ có thêm hai nhà máy XK nấm rơm.Ông Trần Minh, chủ DN tư nhân chế biến nông sản XK Trần Minh, huyện Long Mỹ cho hay, nấm rơm nước ta XK gặp đối thủ” cạnh tranh lớn là nấm rơm Trung Quốc trên các thị trường nhập khẩu từ các nước. Tuy nhiên, nhờ chất lượng chế biến đảm bảo ngon, ngọt, hơn nữa phân loại chọn lọc theo từng size cỡ nên vẫn được khách hàng ưng ý. Mặt khác, nấm rơm Việt Nam trụ vững trên thương trường ở các nước EU, Mỹ… còn nhờ vào mùa vụ làm nấm không trùng với những những nước có sản lượng nấm rơm lớn trong khu vực. Quan sát thị trường nấm rơm XK nhiều năm qua cho thấy không ít lần biến động thăng trầm, song nhu cầu tiêu dùng thực phẩm rau quả từ các nước nhập khẩu vẫn không hề sút giảm. Hơn nữa, lợi thế kỹ thuật chế biến bây giờ đã yểm trợ người trồng nấm. Dù cho thị trường bất lợi, giá cả giảm sút, nấm rơm vẫn có thể dự trữ, chờ cơ hội tốt hơn. Nấm cục châu Âu có nhiều loại khác nhau như trắng và đen không mọc trên mặt đất mà mọc sâu trong lòng đất, thường ký sinh trong lớp rễ cây sồi. Điều kiện thời tiết và khí hậu đặc biệt tại một số vùng ở các nước châu Âunhư Pháp và Ý giúp tạo ra nhiều loại nấm cục với hương vị rất đặc trưng, mà không có loại nấm nào có thể sánh được, theo CBS. Và nấm cục trồng vẫn không quý bằng nấm cục mọc tự nhiên. Để thu hoạch nấm cục, những người nông dân châu Âu trước đây thả các con heo để đánh hơi mùi nấm cục trong đất, nhưng sau này chuyển sang dùng chó đánh mùi, vì nhiều con heo nuốt chửng” nấm cục ngay khi đánh hơi được. Do biến đổi khí hậu, nấm cục ngày càng hiếm ở châu Âu và từ đó đẩy giá của loại "sản vật" này lên rất cao. Riêng ở Pháp, khoảng 100 năm trước, sản lượng thu hoạch nấm cục lên đến 2.000 tấn/năm, nhưng hiện tại chỉ còn 30 tấn/năm. Tại Muru, có những loại nấm quý bổ dưỡng như: Tùng nhung, nấm măng, gan bò hành đỏ, gan bò đen, mỹ vị gan bò, đầu ông già, đồng lục, bắc phong, mỡ gà, bát tiên trắng, bát tiên nâu, nấm bụng lợn, trà tân, kim trâm vàng, giò gà tơ. Mặt khác, tại đây còn có những loại nấm thông dụng, bổ dưỡng: kim trâm trắng, nấm đùi gà, nấm hải sản, sò trắng, sò tím, nấm hương tươi, nấm rơm, nấm mỡ, nấm tuyết nhĩ. Ngoài ra, nước chấm đặc chưng cho nấm được làm từ hải sản xay nhuyễn, kết hợp với 9 loại gia vị truyền thống đã làm cho Muru trở thành nhà hàng lẩu nấm theo hình thức lẩu băng chuyền.Để phục vụ khẩu vị đa dạng của thực khách, nhà hàng Muru có trên 16 loại đạm chạy chuyền như: gầu bò Mỹ, thăn bò ta, thịt bê, thịt lợn, tim lợn, tôm xú, mực, cá giòn, ếch, gà ta, basa cuộn, xúc xích hun khói, thanh cua, trứng vịt lộn, trứng cút luộc, các loại thịt viên.Lẩu băng chuyền tại Muru có vị nước lẩu ngọt đậm đà, thanh vị, thơm mùi nấm. Ngoài việc ninh xương, nước lẩu tại đây được đặc chế từ một loại nấm quý, bổ dưỡng và đắt tiền, được mọc tự nhiên tại vùng núi Vân Nam, Trung Quốc. Loại nấm này được người Trung Quốc phơi khô dùng để ngâm rượu, có tác dụng giải độc, tiêu mỡ, bổ gan, bổ thận và chống ung thư.Để nước ninh nấm ngọt thanh, có mùi thơm đặc trưng dễ chịu thì ngoài việc chọn nấm để ninh rất quan trọng và quyết định vị ngon, bổ của nồi nước lẩu. Những cây nấm khô còn mũ là những cây nấm còn tươi ngon trước khi xấy khô, màu sắc của nấm phải vàng sậm và quan trọng nhất cây nấm phải có mùi thơm đặc trưng. Tiếp đến là kỹ thuật ninh nấm, thời gian ninh nấm để tận dụng được hết vị ngon, bổ của cây nấm. Nấm phải ninh vừa đủ, nếu lửa to và ninh quá kỹ nước nấm sẽ mất vị, nếu ninh không đủ thời gian những tinh chất quý của nấm chưa được tiết ra cũng sẽ làm nước nấm giảm ngon, giảm bổ.Địa chỉ nhà hàng: Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: 04 3538 0778 - Website: Nguồn: Công ty CP Toàn Phong. Trong nhiều công trình nghiên cứu kháng sinh chống nấm, người ta đã tìm ra một số loại kháng sinh khắc phục được những cản trở của vi nấm gây bệnh để tìm ra được thuốc kháng nấm đặc hiệu. Những kháng sinh này thấm qua được màng tế bào có vỏ chitin của nấm gây bệnh, để phát huy tác dụng điều trị.Kháng sinh nystatinLà kháng sinh kháng nấm được phân lập từ môi trường nuôi cấy Streptomyces noursei, dưới dạng bột màu vàng hoặc vàng nâu nhạt, dễ hút ẩm, ít tan trong nước, ít tan trong cồn. Nystatin có tới mấy chục biệt dược tên thương mại như: biofanal, candex, mycostatin, nystafungin, stamicin… dưới dạng viên nén hoặc bọc đường, dịch treo súc miệng, viên đặt hậu môn hoặc âm đạo, kem dùng ngoài, thuốc rửa, thuốc mỡ… Nystatin có nhiều tác động phối hợp kích thích nhu cầu sử dụng ôxy, làm giảm dự trữ đường và polyphosphat, làm mất kali và phospho, làm rối loạn thẩm thấu màng tế bào của nấm bệnh, phát huy tác dụng điều trị.Mặc dù trong phòng thí nghiệm, nystatin có tác dụng với nhiều loại nấm, nhưng do chỉ có nystatin uống và điều trị tại chỗ, lại không hấp thu vào máu nên chỉ định chính của nystatin chủ yếu là điều trị nấm ở niêm mạc, nhất là do Candida albicans ở phổi, thực quản, ruột, dùng phối hợp với kháng sinh có hoạt phổ rộng trong thời gian khá dài. Với nhiễm Candida ở âm đạo, cần điều trị cả vợ và chồng hoặc bạn tình nam linh chi han quoc để tránh tái nhiễm. Dùng thuốc bôi, phải giữ gìn da và niêm mạc thật sạch để tránh lan rộng và tái nhiễm.Môi trường nuôi cấy streptomyces tạo ra kháng sinh kháng nấm.Amphotericin BKháng sinh này được chiết xuất từ môi trường nuôi cấy chủng Streptomyces nodosus, có cấu trúc polyen. Cơ chế tác dụng tương tự nystatin. Amphotericin B có các biệt dược: ambisome, amphocydin, fungilin… với các dạng bào chế thuốc viên uống, viên đặt âm đạo, thuốc tiêm tĩnh mạch, thuốc mỡ, kem bôi…Chỉ định điều trị của thuốc rất rộng trên hầu hết các loại nấm Candida, Hitoplasma, Cryptococcus, Aspergillus. Tiêm, truyền tĩnh mạch thường được dùng trong các nhiễm khuẩn huyết do Candida, nhiễm khuẩn phủ tạng sâu ví dụ Aspergillus ở gan, phổi… và nhiễm Cryptococcus neoformans ở não, màng não. Thời gian dùng phụ thuộc vào mức độ nhiễm nấm.GriseofulvinLà kháng sinh kháng nấm được phân lập từ môi trường nuôi cấy Penicillium griseofulvum, với các biệt dược: gricin, grisavin, greosin, fungivin, lamoryl… dưới dạng bào chế viên nén, dịch treo uống, thuốc mỡ. Griseofulvin có tác dụng ức chế tổng hợp acid nucleic và sự phân bào của nấm bệnh, chủ yếu là để điều trị nấm da, kẽ ngón chân tay, tóc, lông, móng microsporum, trichophyton bởi thuốc thâm nhập vào da rất tốt, vào keratin của lông, móng rất cao.Nói chung, khi mắc bệnh do vi nấm gây ra cần phát hiện, khám tỉ mỉ và điều trị sớm, điều trị đúng và triệt để sẽ có hiệu quả rất tốt. BS. Vũ Hướng Văn .


Nấm đào nhăn có màu vàng nhạt hoặc hồng, hình dáng tròn giống những quà đào nhưng lại có vô số nếp nhăn bên trên. Nấm tươi đóng gói với hàng chục chủng loại có xuất xứ từ Trung Quốc tràn ngập ở các chợ - Ảnh: Nguyễn Trí. Nấm rơm om nước dừa tươiNguyên liệu:500g nấm rơm búp, 1 muỗng hành tỏi băm, 1 chén nước dừa tươi, 1/2 củ hành tây thái múi, 3 muỗng hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống, 3 muỗng đường, 1 muỗng tiêu.Thực hiện:Nấm rửa sạch, để ráo, ướp gia vị, hành tỏi cho thấm. Bắc chảo dầu nóng, cho nấm vào chiên thơm, cho nước tương vào đun sôi. Chú ý nêm 3 muỗng hạt nêm.Cho nước dừa tươi vào om cạn còn 1/2, sau đó cho hành tây vào đảo đều, tắt lửa. Cho nấm ra đĩa, trên rắc ít tiêu và hành ngò.Tổ tôm nấm rơmNguyên liệu:2 trứng gà, 200g tôm, 100g nấm trắng hay nấm rơm, 1 ít hành lá, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột xù.Thực hiện:Nấm rơm cắt bỏ phần đầu, ngâm muối, rửa sạch, để cho ráo nước. Tôm rửa sạch, lột vỏ, cắt bỏ phần chỉ, để lại một phần đuôi, không lột vỏ. Dùng dao tách nhẹ tôm làm hai phần. Ướp tôm với muối, hạt nêm, để 10 phút cho ngấm gia vị. Dùng hành luộc buộc nấm vào tôm. Sau đó, đem chiên với lòng đỏ trứng và bột xù.Nấm chưng trứng bách thảoNguyên liệu:2 trứng gà, 1 trứng bách thảo, 100g nấm trắng hay nấm rơm, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, một ít mỡ hành, 1/2 muỗng cà phê bột năng.Thực hiện:Trứng gà cho vô chén đánh tan, thêm 1/2 muỗng cà phê bột năng vào chén nước hòa tan, sau đó cho vào với trứng, nêm gia vị khuấy đều. Ngâm nấm 5 phút với nước muối loãng, sau đó rửa lại cắt lát nhỏ, cho vào chung với trứng trộn đều. Thêm khoảng 1/2 muỗng xúp dầu ăn rồi đem chưng cách thủy với lửa nhỏ. Chưng độ 5 phút, xắp trứng bách thảo vào, chưng tiếp đến khi trứng chín hẳn.Sau khi trứng chín, cho đĩa trứng ra ngoài, thêm một ít mỡ hành lên mặt và vài giọt nước tương. Không nên chưng trứng với lửa to và chưng quá lâu, trứng già, ăn sẽ không ngon.Bí đỏ hầm nấm rơmNguyên liệu:200g thịt nạc, 100g nấm rơm, 1 ít hành lá, 1/2 trái bí đỏ, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối.Thực hiện:Nấm rơm cắt bỏ phần đầu, ngâm muối, rửa sạch, để cho ráo nước. Thịt nạc ướp gia vị, hạt nêm, tiêu, đảo đều cho thấm gia vị. Bí đỏ cắt bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt khúc to, rửa sạch.Cho dầu vào nồi, xào sơ qua thịt nạc, sau đó cho nước vào 1/2 nồi, đun sôi. Sau đó cho bí đỏ vào, khoảng 10 phút cho nấm rơm vào, chỉnh lửa nhỏ. Hầm cho nấm ra nước ngọt và mềm bí. Trang trí thêm hành lá để tăng thêm mùi thơm của nồi canh và cho đẹp mắt.Ớt xanh xào nấm rơmNguyên liệu:100g nấm rơm, 400g ớt xanh, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn, hạt nêm.Thực hiện:Nấm rơm nhặt sạch ngâm với chút muối, rửa sạch để ráo. Ớt xanh rửa sạch, bỏ hột, cắt đoạn vừa ăn. Hành khô Nam linh chi han quoc bóc vỏ, thái lát. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho nấm vào xào chín, xúc để riêng.Cho tiếp dầu vào chảo, phi thơm hành, cho ớt xanh vào xào, đảo nhanh tay, nêm mắm muối vừa ăn, đặc biệt là 2 muỗng hạt nêm, rồi cho nấm vào đảo đều. Sau đó, bày ra đĩa, trang trí thêm hoa cà rốt cho đẹp mắt. Dùng nóng. Chị Nguyễn Thị Bích Vân, ở thôn 1 xã Quảng Điền, huyện Krông Ana Đắk Lắk - địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng được nhiều chị em phụ nữ trong vùng khen ngợi là biết vượt qua đói nghèo vươn lên làm giàu chính đáng bằng mô hình trồng nấm. Gia đình chị Nguyễn Thị Bích Vân cũng như nhiều gia đình chị em khác ở xã Quảng Điền, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời vật lộn với mấy sào ruộng nhưng chỉ mới đủ cái ăn, không khấm khá lên được. Tình cờ xem truyền hình giới thiệu về mô hình trồng nấm cho bà con nông dân và chị liên hệ lại địa phương mình cũng thấy dồi dào nguồn nguyên liệu nào là rơm rạ, mùn cưa sao mình không làm thử?Nghĩ thế, chị Bích Vân liền đi mua sách, tài liệu viết về kỹ thuật làm nấm, đồng thời, khăn gói lặn lội đến các cơ sở làm nấm ở các địa phương Ea Kar, thậm chí, sang cả Lâm Đồng để học tập kinh nghiệm làm nấm của các bậc đàn anh, đàn chị đi trước. Thế là về chị bắt đầu tổ chức sản xuất thử, mang lại kết quả, nấm rơm to, dày bước đầu để gia đình cải thiện bữa ăn, biếu hàng xóm, còn lại một ít mang ra chợ xã bán ai cũng khen ngon, lại rẻ, nhiều người hẹn lần sau nếu có bán thêm cho họ khách hàng. Vạn sự khởi đầu nan, đầu năm 2007, chị lập dự án và được Ngân hàng Chính sách-Xã hội huyện Krông Ana cho vay 15 triệu đồng, vay mượn thêm của bạn bè, hàng xóm láng giềng cải tạo lại mảnh vườn trước nhà, làm nhà lồng sản xuất thêm hai loại nấm: nấm sò, nấm mèo. Các loại nấm nấm rơm, nấm sò, nấm mèo của gia đình chị Bích Vân sản xuất không những có chất lượng tốt mà giá cả lại phải chăng thế là tiếng lành đồn xa, thương lái trong, ngoài tỉnh đến tận nhà chị để đặt hàng, ngày nào cũng xuất bán nấm không còn cảnh ngày nào cũng cọc cạch đưa nấm ra chợ huyện, chợ tỉnh để bán nữa!. Tích lũy dần mỗi ngày một ít đến nay chị Nguyễn Thị Bích Vân đã tạo dựng nên một cơ ngơi sản xuất nấm tương đối bề thế ở một địa bàn thuộc khu vực đặc biệt khó khăn này. Hiện nay, trang trại sản xuất nấm của chị Bích Vân có trên 1.000 mét vuông, được phân chia khoa học, theo từng khu vực, khu phối trộn nguyên liệu, khu cấy meo, khu ủ nguyên liệu, nhà lồng chăm sóc nấm. Chị Bích Vân hồ hởi nói với chúng tôi, Để sản phẩm nấm có chất lượng, đẹp mẫu mã, trại nấm phải luôn đủ độ ẩm, thoáng gió, ánh sáng vừa phải và phải thật vệ sinh. Nếu không giữ được sạch thì nấm không ra. Khi bẻ nấm phải chú ý hái luôn cả nấm nhỏ còn sót lại vì nếu một chân nấm bị hư hỏng sẽ làm thối cả bịch. Bên dưới mỗi giàn nấm đều có lưới để hứng các chất thải khi hái nấm rơi xuống.... Chị cho biết tiếp, việc kết hợp trồng ba loại nấm nấm mèo, nấm rơm, nấm sò cũng rất hợp lý, khoa học. Cụ thể, mùn cưa sau khi phối trộn, đóng bịch sẽ được sử dụng tối đa để trồng nấm mèo, nấm sò xong lại tiếp tục trồng nấm rơm trên chính mùn cưa đó. Khai thác hết lượt, chị bán các bịch xơ này cho các nhà vườn làm phân hữu cơ bón cho cà phê... Hiện nay, gia đình chị Nguyễn Thị Bích Vân không những trả hết nợ vay ngân hàng, nợ của bà con mà còn có tích lũy. Theo tính toán của chị Bích Vân, mỗi ngày lợi nhuận thu về từ các loại nấm từ 300.000 đến 500.000 đồng, mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi 140 đến 145 triệu đồng. Thăm trang trại, chúng tôi thấy hàng chục luống nấm rơm, trên 7.000 bịch nấm mèo, nấm sò đang nhú mầm phát triển hứa hẹn một mùa bội thu mới. Không chỉ biết lo làm giàu cho riêng mình, chị Nguyễn Thị Bích Vân còn tạo điều kiện giúp đỡ về kỹ thuật trồng, làm nhà lồng, pha trộn nguyên liệu... Cho hàng chục chị em trong xã, trong huyện muốn xóa nghèo vươn lên làm giàu bằng mô hình trồng nấm. Chị Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng Điền Đặng Thị Loan cho biết, ... Hội tổ chức cho chị em phụ nữ các dân tộc ở các thôn, buôn tham quan, tuyên truyền, vận động để nhân rộng mô hình sản xuất nấm này nhằm tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập góp phần đẩy lùi nghèo đói ở nông thôn... .. Tháng Sáu, tháng Bảy mưa đổ liên hồi, trên các gò mối cao, nấm rẽ đất chui lên, những chiếc nấm mối thân trắng đầu đội chiếc nón” phết màu nâu ở chỏm mọc la liệt. Ở quê, đến mùa nấm mối, người lớn lẫn con nít ai cũng chuẩn bị sẵn dụng cụ hái nấm, họ thi nhau xách giỏ, mang gùi lên rẫy vào rừng. Để hái được nhiều nấm, nhiều người mang theo con dao nhọn loại nhỏ, còn tôi thì dùng một thanh cật tre để sang năm nấm lại mọc cho tôi hái tiếp. Theo người xưa kể lại, nhổ nấm mối và làm nấm mối không được dùng dao hoặc thanh kim loại, nếu dùng hai công cụ này để thu hoạch” thì năm sau nấm sẽ đi mất. Còn nhớ, khi mùa nấm về, tôi thức dậy thật sớm, tưởng chỉ có mình tôi, ai dè đi dạo quanh mấy gò mối hôm trước đã có người hái hết, dấu vẫn còn rất mới. Để có nấm làm món đặc sản nhà quê” tôi phải đi thật xa, có hôm đi mãi tới lúc trời đứng bóng thì giỏ nấm mới đầy. Mỗi lần săn nấm” phải đi rất sớm và đi cả đội, vừa thấy gò nấm dù ít hay nhiều thì cái niềm vui ngất ngây tràn đến thật khó tả, ai cũng xí cho mình một gò mối, có người còn làm dấu với ngụ ý rằng gò mối này có chủ rồi. Nấm mối được hình thành từ một loại meo nghe người ta nói meo là nước bọt của con mối thợ khi con mối bò tới đâu để lại nước bọt, mùa mưa xuống tạo thành một loại meo từ đó sinh ra nấm mối. Nấm mối được bán ngoài chợ với giá rất cao từ 350.000 - 400.000đ/kg nhưng cũng không đủ để bán, do nấm mối không trồng được nên tìm mua rất khó. Vào mùa này, nếu được về Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Phước, Bình Dương… thì sẽ được thỏa sức thưởng thức món đặc sản này. Nấm hái về làm đủ thứ món, món nào cũng ngon dưới đôi bàn tay của mẹ. Chất nấm ngấm với thịt, cá quyện cùng hương vị hành, tỏi, tiêu, quế ngon đến nhức mũi. Đối với người từng ăn nấm mối, khi đi xa quê không bao giờ quên được hương vị món này, nhiều khi ngủ còn mớ đang được xuýt xoa ăn nấm. Ngon tuyệt! Mùa nấm về rồi lại đi, để lại bao kỷ niệm khó quên, với hương vị ngọt, giòn, thơm đặc thù mà mỗi năm tôi chỉ ăn được một hoặc hai lần. Chính món đặc sản này là tác nhân gây thương nhớ” quê nhà cho những đứa con đi xa mỗi khi nhìn ra cửa sổ thấy bầu trời xứ người mù mịt mưa tuôn. NGỌC NGA. Thực hiện:- Nấm mỡ lột bỏ lớp vỏ ngoài. Ngâm tất cả các loại nấm trong nước muối pha loãng chừng 15 phút. Rửa lại bằng nước lạnh, để ráo, cắt vừa ăn. - Bí ngòi, cà rốt, hành boa-rô cắt sợi dài. Rau tần ô rửa sạch, cắt ngắn.- Lê, hành tây ép lấy nước, để riêng mỗi loại.- Thịt bò ướp với 1,5 muỗng canh nước tương, bốn muỗng canh nước trái lê, hai muỗng canh nước củ hành, thêm chút bột nêm, dầu mè, để khoảng 30 phút cho thấm.• Pha nước chấm thịt, nấm: năm muỗng nước tương, hai muỗng giấm, hai muỗng đường, 1/2 muỗng mù tạt. Trộn đều. Có thể gia giảm các loại tùy theo khẩu vị.• Nước dùng: nấu cá khô với khoảng một lít nước trong vòng 30 phút. Vớt bỏ xác cá, nêm lại với muối, bột nêm cho vừa ăn.Xếp các loại nấm, rau củ, thịt bò trên chảo lẩu và trình bày cho đẹp mắt. Đổ nước dùng vào, cho thêm lát ớt sừng. Chờ nước dùng sôi cho nấm vào nấu chín, nhúng thịt bò và rau. Dùng nóng.Hướng dẫn: Nhà hàng Hàn Quốc Abai, Q.Tân Bình, TP.HCMHải Vy ghi. Tại Muru, có những loại nấm quý bổ dưỡng như: Tùng nhung, nấm măng, gan bò hành đỏ, gan bò đen, mỹ vị gan bò, đầu ông nấm linh chi có tác dụng gì già, đồng lục, bắc phong, mỡ gà, bát tiên trắng, bát tiên nâu, nấm bụng lợn, trà tân, kim trâm vàng, giò gà tơ. Mặt khác, tại đây còn có những loại nấm thông dụng, bổ dưỡng: kim trâm trắng, nấm đùi gà, nấm hải sản, sò trắng, sò tím, nấm hương tươi, nấm rơm, nấm mỡ, nấm tuyết nhĩ. Ngoài ra, nước chấm đặc chưng cho nấm được làm từ hải sản xay nhuyễn, kết hợp với 9 loại gia vị truyền thống đã làm cho Muru trở thành nhà hàng lẩu nấm theo hình thức lẩu băng chuyền.Để phục vụ khẩu vị đa dạng của thực khách, nhà hàng Muru có trên 16 loại đạm chạy chuyền như: gầu bò Mỹ, thăn bò ta, thịt bê, thịt lợn, tim lợn, tôm xú, mực, cá giòn, ếch, gà ta, basa cuộn, xúc xích hun khói, thanh cua, trứng vịt lộn, trứng cút luộc, các loại thịt viên.Lẩu băng chuyền tại Muru có vị nước lẩu ngọt đậm đà, thanh vị, thơm mùi nấm. Ngoài việc ninh xương, nước lẩu tại đây được đặc chế từ một loại nấm quý, bổ dưỡng và đắt tiền, được mọc tự nhiên tại vùng núi Vân Nam, Trung Quốc. Loại nấm này được người Trung Quốc phơi khô dùng để ngâm rượu, có tác dụng giải độc, tiêu mỡ, bổ gan, bổ thận và chống ung thư.Để nước ninh nấm ngọt thanh, có mùi thơm đặc trưng dễ chịu thì ngoài việc chọn nấm để ninh rất quan trọng và quyết định vị ngon, bổ của nồi nước lẩu. Những cây nấm khô còn mũ là những cây nấm còn tươi ngon trước khi xấy khô, màu sắc của nấm phải vàng sậm và quan trọng nhất cây nấm phải có mùi thơm đặc trưng. Tiếp đến là kỹ thuật ninh nấm, thời gian ninh nấm để tận dụng được hết vị ngon, bổ của cây nấm. Nấm phải ninh vừa đủ, nếu lửa to và ninh quá kỹ nước nấm sẽ mất vị, nếu ninh không đủ thời gian những tinh chất quý của nấm chưa được tiết ra cũng sẽ làm nước nấm giảm ngon, giảm bổ.Địa chỉ nhà hàng: Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: 04 3538 0778 - Website: Nguồn: Công ty CP Toàn Phong. TS. Nguyễn Thanh Phong tới thăm bệnh nhân ngộ độc nấm Nguy cơ ngộ độc nấm mùa xuân rất cao nên từ tháng 2 năm nay, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 282/ATTP-TT đề nghị các đơn vị phối hợp tuyên truyền về nấm bằng tiếng Dao, Thái, Mông trên sóng phát thanh tại địa phương, với mong muốn đông đảo người dân nắm được các thông tin, biết phân biệt nấm độc, đề phòng những vụ ngộ độc do ăn phải những loại nấm độc người dân tự thu hái trên rừng. Mùa xuân thời tiết ấm và ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển cũng là thời điểm dễ xảy ra các vụ ngộ độc do đồng bào vẫn thường hái lượm nấm để sử dụng trong bữa ăn. Chùm ca bệnh đầu tiên của năm 2014 là trường hợp 5 bệnh nhân là người dân tộc Dao sống ở xã Liên Minh, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên ngộ độc ngày 8-3, đã được cấp cứu và điều trị tích cực. Các bệnh nhân này đều đã ăn nấm tán trắng hái từ rừng với số lượng từ 10 đến 15 chiếc/người dưới dạng nấu canh, bị ngộ độc với triệu chứng chủ yếu là rối loạn tiêu hóa đau bụng, nôn mửa, mất nước, tụt huyết áp. Bệnh nhân được BV đa khoa huyện Võ Nhai, BV đa khoa Thái Nguyên sơ cấp cứu ban đầu nhưng do nấm có độc tính cao nên các bệnh nhân đã được chuyển về Trung tâm Phòng chống độc, BV Bạch Mai tối 9-3 để điều trị tích cực. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đều đã ổn định, tuy nhiên độc tố của nấm vẫn làm men gan gia tăng từ 4 đến 6 lần so với bình thường do tế bào gan bị hủy hoại. BS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết các thầy thuốc Trung tâm vẫn theo dõi rất sát sao diễn tiến sức khỏe của các nạn nhân. TS. Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng cán bộ chuyên môn thuộc Cục đã tới Trung tâm phòng chống độc, BV Bạch Mai thăm hỏi, động viên các bệnh nhân và đánh giá cao sự phối hợp của Trung tâm với Cục, đặc biệt trong việc xây dựng và hướng dẫn phác đồ điều trị ngộ độc do nấm độc tới tuyến tỉnh, huyện tại các địa phương thường xảy ra ngộ độc nấm. Phó Cục trưởng khuyến cáo người dân tuyệt đối không hái, sử dụng nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc để ăn dù chỉ một lần. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc liên quan đến ăn nấm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời. Theo các chuyên gia, so với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao. Vì vậy, nếu đã sử dụng nấm có các triệu chứng ngộ độc, phải gây nôn rồi chuyển người bệnh đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để kịp chữa trị - rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm. Cần xác định thời gian từ lúc ăn nấm đến khi có triệu chứng ngộ độc, nếu dưới 6 tiếng có thể điều trị ở trung tâm y tế xã, huyện, trên 6 tiếng phải chuyển bệnh nhân lên BV tuyến tỉnh, nơi có điều kiện lọc máu. Châu An .


III. Tiến sĩ Ngô Anh hiện đang nghiên cứu nuôi trồng một số nấm linh chi là những dược liệu quý hiếm


Hiệu năng dược dụng và các bài thuốc bổ dưỡng chữa bệnh bằng nấm rơm: Nấm rơm tính mát, vị ngọt, đi vào tì kinh, vị kinh. Có thể bổ tì ích khí, thanh thử nhiệt, hạ huyết áp, chống các loại u bướu. Thích dụng với những bệnh nhân bị các chứng bệnh tì hư khí nhược, thử nhiệt tâm phiền, cao huyết áp, các loại u bướu. Các bài thuốc chữa bệnh như sau: 1 – Đối với các bệnh nhân bị thiếu máu và đề phòng bệnh ung thư: Ăn dài ngày nấm rơm. 2 – Đối với các bệnh nhân tì hư: Ăn dài ngày món nấm rơm tươi xào, nấu như các món ăn thường ngày. 3 – Đối với những bệnh nhân bị các vết lở loét khó khép kín miệng thì có thể dùng 60g nấm rơm tươi và 60g nấm đầu khỉ, rửa sạch thái ra xào nấu thành món ăn như thường để ăn. Các món ăn điều trị bệnh bằng nấm rơm: 1 – Nấm rơm 200g và trứng chim bồ câu hoặc trứng chim cút 24 quả bỏ vỏ, cùng với các gia vị như muối tinh, bột hồ tiêu, hành, gừng, nước dùng, dầu ăn, mì chính bột đã nhào ướt, mỗi thứ lượng thích hợp vừa ăn. Đem xào lẫn thành món xào nấm, trứng; cũng có thể nấu với nước dùng thành món nấu để ăn. Công hiệu: Nấm rơm có các công hiệu thanh thử nhiệt, hạ huyết áp, chống ung thư, phối hợp nấu với trứng chim bồ câu hoặc trứng chim cút có công hiệu bổ gan thận, ích khí huyết, bồi bổ tinh, tủy. Có thể làm món ăn ngon, bổ dưỡng điều trị đối với cả những chứng bệnh thuộc hư nhược như khí đoản, người bải hoải, trí nhớ giảm sút và bị các bệnh toàn thân như ung thư và một số bệnh truyền nhiễm khác. Đối với những người khỏe mạnh vẫn có thể ăn món ăn này để tư bổ, cường tráng, nâng cao khả năng phòng, chống bệnh ung thư và nhiều bệnh khác do thiếu dinh dưỡng gây nên. 2 – Nấm rơm 150g, tôm nõn 150g, ngọn rau dền 50g cùng một số gia vị tinh bột, lòng trắng trứng, muối tinh, mì chính, bột hồ tiêu, hành, bột gừng, dầu ăn, nước dùng, mỗi thứ lượng thích hợp vừa ăn, dùng các nguyên liệu đó để làm thành món xào hoặc nấu tùy ý. Công hiệu: Tôm nõn bổ thận, trợ dương, thu co nước tiểu, làm chắc tinh, phối hợp nấu với nấm rơm thành món ăn ngon, thích dụng điều trị cho những bệnh nhân bị những chứng bệnh liệt dương, di tinh, phóng tinh sớm, không có thai hoặc bị những chứng bệnh tiểu tiện nhiều lần không tự kiềm chế được do khí huyết không đủ, tinh huyết hư suy, thận dương hư tổn gây nên. BS Ngô Quang Thái. - Nấm tươi: Bạn mua loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. - Với nấm khô: Chọn loại chắc, không đứt gãy, không có vết mốc màu trắng. Nên mua ở những cơ sở có uy tín có địa chỉ rõ ràng. - Nấm đông cô nấm hương. Nếu dùng nấm hương để làm món nấm nấu thả thì nên chọn loại cánh nhỏ, đường kính cánh nấm từ 1,5 - 2cm, cúp chặt, bên ngoài màu vàng nâu, có lớp bụi phấn trên bề mặt. - Nấm ngon thường có màu vàng nâu nấm phơi được nắng chân nhỏ và ngắn. Khi ngâm vào nước sau 10 phút nấm nở đều nhưng vẫn còn dai không bở nước ngâm nấm màu hanh vàng, có mùi thơm đặc biệt. - Nấm rơm: Chọn nấm rơm thì không chọn loại đã nở, hãy chọn loại còn búp tròn, chưa thành hình chiếc dù bóp nhẹ thấy cứng tay. Loại màu đen nấm rơm cát ngon hơn loại màu trắng nấm rơm cấy. Nấm rơm thường hay có mùi hơi mốc, để loại bỏ mùi này, khi cạo sạch nấm xong bỏ ngay vào thau nước có pha muối 1 lít nước pha 1 muỗng café muối ăn, ngâm khoảng 15 phút rồi xả sạch thêm 2 lần nước máy, nấm sẽ thơm và hết nhớt. HN St. Nguyên liệu :100g nấm đùi gà100g nấm kim châm100g nấm đông cô100g nấm mỡ100g nấm bào ngư3 tai nấm mèo1 thìa súp hành tím băm2 nhánh tiêu xanh, nước tương và ớt sừng, giấy bạc, than củiGia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu và dầu ănThực hiện: - Nấm đùi gà thái miếng vừa ăn. Nấm kim châm bỏ gốc. Nấm đông cô tỉa đầu nấm cho đẹp. Nấm mỡ rửa sạch với ít muối. Nấm bào ngư bỏ gốc, rửa sạch. Nấm mèo ngâm nước cho nở, cắt nhỏ. Cho tất cả các loại nấm vào bát lớn- Cho hành tím, tiêu xanh, dầu ăn và gia vị vào một cái chén trộn đều, rưới vào bát nấm, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị- Cho nấm vào túi giấy bạc đã chuẩn bị sẵn, gói kín lại.- Đặt nấm lên lò than nướng trong thời gian 10 phút. Không nên nướng quá lâu sẽ làm nấm mềm nát không ngon- Lấy nấm đặt ra đĩa, dùng kéo cắt túi giấy bạc, dùng với nước tương và ớt lát.Mách nhỏ:-Rửa nấm qua nước lạnh pha tí muối, để ráo trước khi chế biến.-Không nướng nấm quá lâu sẽ làm nấm mềm nát, mất ngon.Theo SSM. Nấm rơm: Tuy không ngon bằng nấm tràm và nấm mối nhưng lại rất bổ dưỡng, phổ biến và rẻ tiền. Với nguồn rơm rạ không bao giờ hết, loại nấm này trở thành thực phẩm chính và là niềm cảm hứng vô tận cho các đầu bếp vì dễ chế biến. Đặt chân đến vùng đất ĐBSCL, thực khách có thể gọi món nấm rơm ở đâu cũng có. Nấm sim - Ảnh: Mỹ Xuyên Nấm tràm: Chỉ có ở Phú Quốc và ven rừng tràm Hà Tiên nếu không tính đến vài tỉnh miền Trung nữa. Nấm tràm có vào đầu mùa mưa. Mọc dưới các rừng tràm hoặc cây có tinh dầu nên có vị đắng mang hậu ngọt đặc trưng. Vị đắng ấy có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Cháo nấm tràm, canh nấm tràm và nấm tràm xào hải sản đều là những món khó quên với vị đắng ngon rất dễ nghiện. Nấm mối: Mỗi năm nấm mối chỉ xuất hiện một đợt trong khoảng hơn một tháng vào đầu mùa mưa ở Bến Tre. Lúc nấm mọc nhiều nhất là tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch. Nấm mối ngon đến mức ít khi người ta thêm gia vị để giữ được vị ngọt đặc biệt có sẵn. Nấm mối nướng ăn với muối ớt có lẽ là món nấm tinh khôi” nhất. Nấm mối và nấm tràm đều là quà tặng của những cơn mưa đầu mùa, rất ngon và ngày càng hiếm vì chưa sản xuất được meo nấm. Năm 2012, giá 1 kg nấm mối tươi có lúc lên đến 600.000 đồng. Sự khác nhau của hai loại nấm này ngoài vị đắng và ngọt còn ở chỗ: nấm tràm càng lúc càng ngon sau khi ăn, trong khi nấm mối lại ngon trong lúc ăn. Vị ngon của nấm mối tiết ra ngay khi ta thưởng thức. Còn nấm tràm, sau khi ăn miệng cứ ngọt lâu và dễ chịu. Cảm giác này rất rõ khi ta dùng trà nóng sau đó. Nấm sim: Là một loại nấm mọc ở gốc cây sim Phú Quốc. Thịt nấm ngọt, dai và giòn nhưng rất độc. Loại nấm này phải qua nhiều khâu chế biến phức tạp và thường được xào với hải sản hoặc nấu canh. Một số nhà hàng tại Phú Quốc có Vào trang chủ phục vụ nấm sim đã chế biến. Quà miệt vườn được chuộng hiện nay có nấm mối và nấm tràm. Nấm tươi hoặc khô đều quý. Mỹ Xuyên .. Các nhà khoa học thuộc bộ môn vi sinh, khoa sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM lần đầu tiên đã nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm rơm lụa bạc ở Việt Nam. Trồng nấm rơm lụa bạcLoài nấm rơm mọc trên gỗ PGS-TS Phạm Thành Hổ, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết nấm rơm lụa bạc là loài nấm tự nhiên, ăn rất ngon và có tên trong danh mục nấm lớn của Việt Nam. Tên gọi là nấm rơm nhưng chúng không mọc trên rơm rạ như nấm rơm thường, cũng không mọc trên mùn cưa mới và không mọc trên nguyên liệu đã mùn hóa để trồng nấm mỡ mà chỉ mọc trên gỗ mục.Trong quá trình trồng nấm bào ngư bằng mạt cưa cao su không khử trùng, người ta phát hiện ngẫu nhiên ở một số bịch nấm để lâu ngày xuất hiện một loại nấm lạ có nụ trắng giống nấm rơm nhưng khi nụ nấm to dần và nấm nở ra thì có màu vàng lụa và mũ nấm có vảy óng ánh bạc. Điều đáng nói là từ trước đến nay kỹ thuật trồng loài nấm này trên thế giới chưa có vì nhu cầu dinh dưỡng của chúng khá đặc biệt. Do đó, từ trước đến nay chỉ có vài nghiên cứu bước đầu là mô tả một số đặc điểm sinh học của chúng trong phòng thí nghiệm.Từ năm 1990, nhóm nghiên cứu do PGS-TS Phạm Thành Hổ đứng đầu đã tiến hành phân lập, trồng nấm và nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi trồng loài nấm rơm lụa bạc ở Việt Nam. Đến năm 2002, nhóm đã có các công bố đầu tiên về các đặc điểm sinh học và kỹ thuật trồng loài nấm này trong phòng thí nghiệm, đó là các kết quả thí nghiệm lần đầu tiên của nấm rơm lụa bạc được phân lập, bảo quản và thử nghiệm khả năng tăng trưởng trên các cơ chất khác nhau ở Việt Nam. Mở ra thị trường cho nấm rơm lụa bạcSau các công bố đầu tiên tại phòng thí nghiệm này, từ năm 2003, nhóm tiếp tục nghiên cứu về nấm rơm lụa bạc và gần đây nhóm đã có các kết quả của các thí nghiệm sau cùng. Đó là đã đưa ra quy trình nuôi trồng nấm rơm lụa bạc hoàn chỉnh với những thông số cụ thể như sau: Nguyên liệu nuôi trồng: mùn cưa đã qua sử dụng có bổ sung cám lúa 2%, urê 2‰. Thời gian từ khi cấy meo đến khi đem tưới là 17 ngày, điều kiện ủ tơ: nơi thông thoáng, ánh sáng khuếch tán. Thời gian từ lúc bắt đầu tưới đến thu hái quả thể lần 1: 7 ngày...Điều đáng nói là với quy trình trên, hiệu quả sinh học của việc trồng nấm rơm lụa bạc không thấp hơn so với nấm rơm thường. Kết quả nuôi trồng thử nghiệm nấm rơm lụa bạc trên cơ chất mùn cưa bã với 2% cám gạo và 2‰ urê cho ra quả ở 100% bịch. Như vậy, mất gần 20 năm nghiên cứu từ năm 1990 đến nay, các nhà khoa học đã tìm được nguyên liệu trồng nấm là bã mùn cưa cao su sau khi đã trồng nấm nấm mèo, nấm bào ngư, linh chi,... Hoặc bông phế thải có bổ sung dưỡng chất. Nấm này có hai ưu điểm thuận tiện cho xuất khẩu ở dạng tươi nấm rơm thường không có là mũ nấm chậm nở và thời gian bao quản lạnh dài hơn 2 tuần. Thành công này cho thấy Việt Nam có khả năng sản xuất nấm rơm lụa bạc quy mô lớn cung cấp cho thị trường. Những giọt chất lỏng dính và có màu đỏ chảy ra từ loài nấm này rkhiến người ta liên tưởng đến những giọt máu. Nhờ vào đặc điểm này, chúng được đặt tên là nấm răng chảy máu Hydnellum peckii. Loài nấm này còn được gọi là nấm răng quỷ hoặc một cái tên đánh lừa thị giác khác là nấm kem và dâu. Nếu mùa xuân được người Nhật mong chờ để được ngắm hoa anh đào nở thì mùa thu lại được người dân nơi đây háo hức đón chào bởi mùa nấm mới đã tới- nấm Matsutake, loài nấm tượng trưng cho giới quý tộc và cuộc sống xa hoa, phú quý của xứ sở Mặt trời mọc. Nấm Matsutake được yêu quý, bởi nó chỉ mọc được trong môi trường tự nhiên Nơi lý tưởng nhất cho Matsutake sinh trưởng và phát triển chính là những rừng thông, nơi vùng đất mỏng. Có lẽ chính vì gắn bó” với thông nhiều như thế, nên mùi vị của Matsutake rất khó diễn tả, thoảng một chút mùi nhựa thông xen mùi quế, lẫn mùi phô mai chín.Nấm Matstuake tươi nướng trực tiếp trên than hoaTheo bếp trưởng của Ashima, nướng nấm cũng có nhiều cách, nhưng cây nấm tươi được nướng trực tiếp trên than hồng, nấm vừa chín chấm cùng với muối tinh rang kỹ kèm vài giọt chanh tươi rồi thưởng thức ngay là thơm ngon nhất và giữ nguyên được mùi vị nguyên thủy của Matsutake,. Để nấm thêm dậy mùi nấm linh chi ngâm rượu và không bị khô, trước khi nướng có thể quết một lớp thật mỏng rượu sake lên bề mặt. Có lẽ bởi cả Matsutake và Sake đều gắn liền với ẩm thực Nhật Bản nên sự kết hợp ấy lại càng giúp món Matsutake nướng trở nên hoàn hảo hơn.Trọn bộ 3 món Matsutake tại Ashima Yêu quý loài nấm này mà người Nhật còn chế biến nó thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác, trong đó Ashima lựa chọn Matsutake dobin mushi soup Matsutake và Matsutake Gohan cơm nấu cùng nấm Matsutake để giới thiệu cùng các thực khách trong mùa nấm mới năm nay. Đặc biệt riêng tại Ashima Hồ Chí Minh còn có thêm các món Matsutake Premium chế biến cùng cá tuyết, cá hồi và tôm càng- độc đáo trong cách chế biến giúp thực khách có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn các món ăn với nấm Matsutake trong mùa nấm mới năm nay.Một góc nhà hàng Lẩu nấm thiên nhiên AshimaThưởng thức nấm Matsutake- hương vị mùa thu nồng nàn tại chuỗi nhà hàng lẩu nấm Ashima từ nay đến hết 6/11/2011 với nhiều ưu đãi đặc biệt hấp dẫn.Chi tiết: www.ashima.com.vnHotline: 04. 35 186 186 Chuỗi nhà hàng lẩu nấm thiên nhiên Ashima. Không ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi ăn nhầm nấm chứa độc tố. Những loại nấm dưới đây đều sở hữu vẻ ngoài gây chú ý hoặc đẹp lung linh, mê hoặc nhưng đều là những sự quyến rũ” ẩn chứa hiểm họa chết người. 1. Nấm tử thầnNấm tử thần có vẻ ngoài đơn giản, khiến nhiều người nhầm lẫn với các loại nấm trắng ăn được thông thường nhưng lượng độc tố chứa trong một thân nấm có thể gây tử vong tới 90-95%, đủ để giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh. Nấm có mũ nấm hình bán cầu đường kính tới 10 cm, màu sắc xanh nhạt có khi trắng tuyền. Bề mặt trên mũ nấm trơn không có xơ. Cuống nấm màu trắng, chân cuống phình hình củ.2. Nấm Amanita muscarianấm ruồiLoài nấm chứa màu sắc sặc sỡ này có chứa chất độc muscarin và alcaloit gây ảo giác, gây mất ngủ và làm mất ý thức. Chúng có thể nhận biết bằng màu đỏ hoặc cam đặc trưng, phần mũ có phần vẩy trắng, cuống màu trắng. Đây cũng là loại nấm nổi tiếng thường xuất hiện trong các bức tranh vẽ cho thiếu nhi.3. Nấm Indigo MilkcapMàu xanh tím độc đáo của loại nấm này có thể thu hút bất cứ ai ngay lần đầu nhìn thấy. Nấm Indigo Milkcap có thể tìm thấy trong các khu rừng lá kim ở miền đông Bắc Mỹ, Đông Á và Trung Mỹ. Bề ngoài chúng có màu tím sữa, khi cắt ngang thân sẽ thấy rõ màu xanh chàm đẹp mắt. Dù Indigo Milkcap có độc, nhưng vẫn có thể ăn được nếu tuân thủ một vài quy tắc chế biến.4. Nấm Latticed StinkhornLoại nấm này còn được biết tới với một cái tên khác là nấm lồng đỏ. Nấm Latticed Stinkhorn sinh trưởng trong vùng ẩm của lá cây rụng, trên đất vườn. Mặc dù chúng không có độc, nhưng lại có mùi khó chịu tới mức không ai nghĩ tới việc ăn chúng.5. Nấm chảy máu Hydnellum peckiiLoại nấm đặc biệt được biết tới nhiều hơn với tên gọi khá kì cục: nấm chảy máu! Tên gọi ấy xuất phát từ vẻ ngoài rỉ máu của loại nấm này. Có người cho rằng trông chúng thật kinh dị, nhưng không ít người lại thấy loại nấm này rất đẹp. Dù không có độc nhưng nấm Hydnellum peckii rất đắng, vì vậy cũng không thể ăn được.6. Nấm tím Amethyst DeceiverSắc tím kì thú như đá thạch anh của loài nấm này có thể bắt gặp ở những khu rừng lá rụng vùng ôn đới quang Bắc Mỹ, Trung và Nam Mỹ, châu Âu, châu Á. Sự ô nhiễm đất và việc dễ dàng bị nhiễm asen khiến loại nấm này cũng được khuyến cáo là không nên ăn.7. Nấm Entoloma hochstetteriCây nấm màu xanh đáng yêu này được tìm thấy ở New Zealand và Ấn Độ. Đây là loại nấm độc nổi tiếng hơn cả bởi hình ảnh của chúng từng được in sau tờ tiền 50 $ của New Zealand vào năm 1990.8. Nấm não Sai MorelNấm Sai Morel hay nấm não có hình dạng tương tự bộ não. Loại nấm này được chế biến thành món ăn ở Scandinavia, Đông Âu, và trong khu vực Great Lakes nhưng bản thân nấm lại chứa độc tố có thể gây chết người. Một nghiên cứu của Ba Lan từ năm 1971 đã chỉ ra rằng, có khoảng 23% trường hợp tử vong do ăn phải nấm độc mỗi năm có liên quan tới nấm Sai Morel.9. Nấm đèn lồngNấm đèn lồng còn được mệnh danh là "Lửa cáo" vì ánh sáng đỏ nhè nhẹ mà chúng phát ra giống màu cam như đuôi cáo. Bằng mắt thường, người ta cũng có thể phát hiện ra ánh sáng của loại nấm này nên nhất định không được ăn nhầm. Chất độc trong nấm lửa cáo đủ giết chết một người mạnh khỏe chỉ trong vài phút.T.H Depplus.vn/MASK .


Bệnh nấm da.Hiện nay, các dẫn xuất của nhóm triazol như itraconazol, fluconazol và voriconazol là những thuốc chống nấm được sử dụng rộng rãi nhất trong điều trị các trường hợp nhiễm nấm toàn thể. Fluconazol có khả năng tan trong nước nên hấp thu tốt qua đường uống, ít gây tương tác thuốc và có tác dụng rất tốt với các loại nấm men như candida. Itraconazol có phổ tác dụng tương đối rộng nhưng hay gây tương tác thuốc và hấp thu không ổn định qua đường uống. Voriconazol là một dẫn xuất mới của nhóm azol với tác dụng tốt trên cả nấm mốc và nấm men, thuốc cũng có khả năng hấp thu tốt qua đường uống. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, trong các trường hợp nhiễm nấm aspergillus toàn thể hoặc dùng bao vây ở những bệnh nhân giảm bạch cầu trung tính có sốt kéo dài, voriconazol có tác dụng tốt hơn rõ rệt so với amphotericin B. Độc tính thường gặp của các dẫn xuất nhóm azol là gây nhiễm độc gan, nổi ban đỏ, hoa mắt chóng mặt, rối loạn tiêu hóa… Riêng voriconazol có thể gây rối loạn thị giác ở 30% số người sử dụng. Caspofungin - một dẫn xuất của nhóm echinocandin cũng rất có tác dụng tốt đối với cả nấm candida và aspergillus. Các nghiên cứu cho thấy, thuốc này có tác dụng tương đương với amphotericin B trong các trường hợp nhiễm candida và aspergillus toàn thể nhưng ít tác dụng phụ hơn. Độc tính thường gặp nhất của thuốc là sốt, nổi ban đỏ, đau đầu và viêm tắc tĩnh mạch. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, phối hợp giữa caspofungin với một dẫn xuất của nhóm azol giúp tăng cường hiệu quả chống nấm nhưng cũng làm tăng độc tính và giá thành Vào trang chủ điều trị.BS. Như Ý. Loài nấm độc mà em Hoàng Thị Yêm ở thôn Mý 2, xã Xuân Hòa huyện Bảo Yên Lào Cai lấy về từ vườn nhà nấu ăn và bị ngộ độc. Bà Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai cho biết, từ ngày 31/5 - 3/6, tại huyện Bảo Yên đã xảy ra ba vụ ngộ độc nấm, may được cứu chữa kịp thời nên không xảy ra tử vong. Cụ thể, ông Đặng Văn Trung, 47 tuổi, trú tại xã Xuân Thượng và em Hoàng Thị Yêm, 12 tuổi, sau đêm mưa, thấy ổ nấm trắng mọc lên vườn rừng của gia đình đã hái về nấu ăn, bị đau đầu, khó thở, nôn thốc..., phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Riêng gia đình ông Hoàng Văn Cường, trú tại xã Xuân Hòa, sau khi ăn canh nấm hái ở rừng, cả nhà 8 người bị ngộ độc tím tái, suy hô hấp...; may được bà con trong thôn phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện đa khoa Bảo Yên nên đã thoát chết. Theo bà Anh, để tránh ăn phải nấm độc, người dân không nên sử dụng nấm lạ, tuyệt đối không ăn thử nấm vì dễ mắc phải nấm độc gây chết người rất nhanh; không hái nấm non khi chưa xòe tán vì khó nhận biết nấm độc; không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, phát sáng vào ban đêm. Thảo Nguyên. Họ tên Email Mã hiển thị. Nấm tươi đóng gói với hàng chục chủng loại có xuất xứ từ Trung Quốc tràn ngập ở các chợ - Ảnh: Nguyễn Trí.. Phong phú hơn bất kỳ chủng loại thực vật nào khác, nấm có thể cực kỳ đắt tiền và quý hiếm, là món ăn thượng hảo hạng nhưng cũng có thể chỉ là một loại nấm dân dã rẻ tiền. Không chỉ có thế, nấm còn là một loại thực phẩm đặc biệt vì với món này, nấm có thể đóng vai trò như rau, với món khác nấm lại thay thế cho thịt cho tôm giúp món canh rau thêm ngọt. Màu sắc, hình dạng của nấm cũng muôn hình vạn trạng, có thể là màu trắng đặc trưng, cũng có thể màu đỏ màu đen lạ mắt; có loại chỉ nhỏ bằng đầu tăm nhưng cũng có loại to như chiếc lồng bàn. Chẳng thế mà nấm có rất nhiều tín đồ mê thích, không chỉ ăn, thưởng thức mà còn ưa sưu tầm những loài nấm lạ.Nấm được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡngCao lương mỹ vịNhiều loài nấm dệt nên quanh mình cả một huyền thoại và được xem như một loại cao lương mỹ vị, từ thời này qua thời kia. Vị hoàng đế luôn nuôi khát vọng trường sinh bất lão - Tần Thủy Hoàng - cũng coi nấm là một loại thực phẩm quý giá, là món ăn mà chỉ bậc đế vương mới xứng đáng được thưởng thức. Có những loại nấm được mệnh danh là Linh chi, như nấm Bụng dê, Vuốt hổ đen, Tùng nhung, Kê tùng... Cực kỳ đắt và quý hiếm, được coi là có tác dụng diệu kỳ cho sức khỏe, những loại nấm kể trên không chỉ có giá trị dinh dưỡng đơn thuần mà còn thơm ngon, nếm một lần không thể nào quên.Trong họ tộc nấm, kể đến những thứ quý hiếm và đắt tiền thì không thể không nhắc đông trùng hạ thảo. Loại nấm đặc biệt này thực ra sinh sống trên mình một loại sâu, vì thế mùa đông chúng mang hình dáng con sâu nhưng mùa hè ấm áp lại trồi hẳn ra ngoài, vươn lên khỏi mặt đất như một loài cây kỳ lạ. Được ca tụng về những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, người ta hầm đông trùng hạ thảo cùng với các loại nguyên liệu khác để thành món canh nấm dinh dưỡng ngon ngọt.Đông trùng hạ thảo là loại nấm đặc biệt nhất trong họ nhà nấmMột loài nấm cũng rất đặc biệt là nấm hải sản. Thưởng thức món này mới thấy rõ sự phong phú của họ nhà nấm. Là một loài thực vật mọc tận đáy đại dương, món nấm hải sản chỉ cần xào chung với rau quế, tỏi muối và ớt khô thôi là đã đủ tuyệt rồi, không cần loại thịt cá nào khác. Xuất xứ món nấm đã lạ, vị của nó còn lạ hơn. Được xắt mỏng tang, miếng nấm nửa gợi nhớ đến cái sần sật của ốc giác, nửa gợi nhớ tiếng giòn tan của ngó sen. Rất hợp với mùi thơm nồng của húng quế cùng vị bùi bùi của tỏi muối, vị cay của ớt khô, nấm hải sản xào tam bôi là một món đáng được tìm và nếm thử đối với những người mê nấm.Nấm hải sảnDân dã nấm quêTrong các chợ, siêu thị ở Việt Nam hiện nay dễ chừng có đến vài chục loại nấm lạ, đa số là nấm ngoại nhập hoặc có nguồn gốc từ nước ngoài. Hình dáng lạ lùng có thể kể đến nấm đùi gà. Được gọi tên theo tượng hình của nó, nấm đùi gà trông không khác gì... Chiếc đùi gà. Và cũng có từng thớ thơm ngọt như thế, nấm đùi gà được khá nhiều bà nội trợ ưa chuộng từ khi xuất hiện tại Việt Nam cách đây dăm ba năm. Các loại nấm ngoại còn có nấm kim châm, nấm sò, nấm mỡ... Nhưng trong tâm tưởng người Việt, có lẽ vẫn không loại nấm nào ngon bằng các loại nấm quê dân dã.Nấm đùi gà xào hạt điềuNấm kim châm rất thích hợp để làm lẩu nấm...... hoặc canh nấmNhư Công dụng của nấm linh chi loài nấm rơm. Phải đúng là thứ nấm mọc lên từ những cọng rơm mục mới thật là tuyệt tác của họ nhà nấm. Những búp nấm rơm chỉ bằng đầu ngón tay, còn nguyên mũ mà vẫn thơm dìu dịu cái mùi của đồng ruộng, của lá khô, của đất ẩm sau mưa. Loại nấm này nấu canh mồng tơi hay xào cùng mướp thì ngon ngọt hơn cả tôm tươi, mà xào với hành hay ngũ vị hương thì thịt thà cũng thua xa.Nhưng nấm rơm gọi là dân dã vẫn còn trồng được, tuy đã phôi pha cái ngon tự nhiên của nấm ít nhiều. Còn loài nấm mối mới thực sự là tinh hoa của đất. Không một kỹ thuật nào trồng được, nấm mối như một kẻ lãng du chỉ ghé thăm vài nơi tùy hứng. Mùa mưa, canh bỏ vài cơn mưa đầu mùa là đến mùa nấm mối. Người tinh mắt sẽ thấy những mũ nấm chỉ bằng đồng xu lấp ló trên mặt đất. Chờ những giọt nắng đầu tiên rải xuống là nấm trồi lên. Đi đằng trước, đằng sau nấm đã bung xòe như đuổi theo bước chân người hái nấm. Tiện và nhanh thì nấu canh tập tàng, còn muốn một bữa lạ thì đổ bánh xèo ăn quên thôi.Nấm rơmCái ngon của những loại nấm quê có lẽ không chỉ ở vị ngọt trong từng thớ thịt nấm, mà còn ở cái hương đồng gió nội, cái thú đi hái nấm, cái viễn cảnh được tự tay tìm từng búp nấm rơm hay từng chân nấm mối, là rẽ đất rẽ lá đi tìm tinh hoa của đất, của nước, của cây, của gỗ kết tụ... Loài nấm này còn có tên gọi khác là nấm thạch vàng và thường được tìm thấy ở các khe gỗ. Nấm có kết cấu giống thạch và khi sờ vào có cảm giác dính và nhầy. Tuy nhiên, nếu trong thiên nhiên có khoảng 70.000 loại nấm, thì chỉ có khoảng 100 loại nấm có thể ăn và làm thuốc được. Thống kê cho thấy, trong số những trường hợp ngộ độc nấm, có tới 95% là ăn nhầm, 5% còn lại là do thiếu hiểu biết. MC Đức Ken trong chuyên mục Ăn của Chỉ là chuyện nhỏ! sẽ hướng dẫn bạn một số cách đơn giản để nhận dạng nấm độc và nấm lành, và bạn có thể an tâm thưởng thức các món khoái khẩu từ nấm. Mời bạn xem lại 7 tập Chỉ là chuyện nhỏ! trong tuần trước: Mẹo: Bí kíp dọn bàn, dễ dàng làm việc Đẹp: Soi lỗi trang phục 'khó đỡ' của cánh mày râu Khỏe: Bí kíp trị mất ngủ Nhạc: Cười sảng khoái với clip hài hước về nghề "chà đĩa Chơi: Học chơi bida trong 4 phút Ăn: Tủ lạnh và những điều có thể bạn chưa biết Ảo thuật: Tuyệt kỹ 'bẻ cong muỗng inox bằng... Tâm lý' Clip trên nằm trong series chương trình truyền hình thực tếChỉ là chuyện nhỏ!”, vừa ra mắt trên Chuyên trangiHay.vncủaThanh Niên Onlinengày 1.7.2013, với sự tài trợ của Sony Electronic Việt Nam. Chỉ là chuyện nhỏ!” thể hiện một góc nhìn hài hước, đơn giản và đầy lạc quan của những người trẻ khi giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, từ học tập, làm việc cho đến giải trí; từ sức khỏe, làm đẹp cho tới những vướng mắc trong đời sống tình cảm... Mỗi ngày trong tuần,Chỉ là chuyện nhỏ!” sẽ đề cập đến một vấn đề riêng biệt. Từ thứ 2 đến thứ 6, khán giả sẽ được trải nghiệm và chia sẻ thông tin về nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, liên quan đến chủ đề: Ăn,Khỏe,Đẹp,Mẹo,Nhạc,Chơi. Và đặc biệt, chuyên mục của ngày chủ nhật sẽ có tên là Phép thuật với những màn trình diễn ảo thuật đường phố cực hấp dẫn và rất mới lạ trong hình thức thể hiện. Linh San. Trong đó, nấm rơm muối đạt 6,4 triệu USD, tăng 18,6%, nấm mèo đạt 846,6 nghìn USD, tăng 91,7%. Các loại nấm kim chi, nấm tuyết xuất khẩu cũng tăng mạnh với mức tăng lần lượt 139,6% và 564,5%. Đáng chú ý, xuất khẩu nấm hương khô đã tăng rất mạnh, đạt 1,3 triệu USD, tăng 51,6 lần so với cùng kỳ 2009. Nguyên nhân khiến xuất khẩu nấm hương khô tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc tăng. Đơn giá xuất khẩu nấm hương khô sang thị trường Trung Quốc hiện là 3USD/kg.Trang Thu .

.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

About Me


Popular Posts

Designed By Seo Blogger Templates